Vận hành kho hàng là gì? Quy trình, nguyên tắc vận hành chuẩn

Việc xã hội ngày càng phát triển thì buôn bán hàng hóa ngày càng được nhiều người lựa chọn. Nhiều mặt hàng cùng loại nhưng với mẫu mã đa dạng. Nếu như không có quá trình vận hành kho hàng thì rất dễ xảy ra sự nhầm lẫn giữa các mặt hàng, thế nên quá trình này luôn được các nhà kho chú ý và không thể để sai sót.

Thế nên nếu bạn muốn biết về quy trình và nguyên tắc để vận hành kho thì hãy theo dõi bài viết dưới đây của Kệ Sắt Hà Nội để biết thêm chi tiết nhé!

Vận hành kho hàng là gì?

Vận hành kho hàng là tập hợp các công việc như theo dõi, kiểm soát hàng hóa trong kho hàng. Quy trình này giúp doanh nghiệp nắm rõ được khối lượng hàng hóa, vị trí hàng. Nói cách khác việc quản lý kho theo từng khâu sẽ đưa đến rất nhiều lợi ích cho việc lưu trữ, kiểm tra và tìm kiếm hàng hóa dễ dàng.

Vận hành kho hàng

Kệ Sắt Hà Nội là một đơn vị cung cấp kệ chất lượng nhất

Quy trình vận hành kho hàng

Dưới đây là quy trình vận hành kho hàng chi tiết mà Kệ Sắt Hà Nội muốn giới thiệu cho bạn

1. Nhập hàng hóa

– Bước đầu tiên trong quy trình nhập kho là nhập hàng và cũng là một trong số các khâu quan trọng nhất. Để tiến hành chính xác theo đúng quy trình nhận hàng thì kho hàng cần có khả năng để xác minh chính xác xem họ đã nhận đúng số lượng, đúng hàng hóa, đúng thời điểm, đúng tình trạng. Nếu không thực hiện sẽ gây ảnh hưởng hậu quả đến toàn bộ hoạt động tiếp sau.

– Hoạt động nhận hàng này bắt đầu khi kho nhận được thông báo hàng đến từ phía bộ phận mua hàng hoặc bộ phận sản xuất (tùy vào đặc điểm của kho là kho nguyên vật liệu hay kho thành phẩm). Kho phải có nhiệm vụ điều độ việc nhận hàng và giữ hàng một cách hiệu quả với các hoạt động khác trong nhà kho; tức là phải sắp xếp bố trí đủ nhân sự; thiết bị bốc dỡ…cần thiết cho hoạt động nhập
hàng diễn ra nhanh chóng tránh làm ảnh hưởng đến những hoạt động phía sau.

2. Cất hàng hóa

– Quá trình tiếp theo là hoạt động cất hàng hoặc còn gọi là lưu kho. Khi bộ phận nhập hàng có thông báo đến là đã nhận xong kèm theo đó là kho đã xác định được một vị trí phù hợp để lưu trữ thì hoạt động này được bắt đầu. Vấn đề cất hàng hóa cần phải bảo đảm làm sao cho giữa hoạt động lấy và cất hàng được nhanh chóng mà tiết kiệm được chi phí.

– Để bộ phận lấy hàng tiến hành chính xác, nhanh chóng thì cần lưu trữ thông tin khi cất hàng. Phía bên nhà kho cũng nên áp dụng về phần mềm quản lý vận tải hàng hóa hỗ trợ việc cập nhật thông tin, lưu trữ theo hỗ trợ xuất báo, thông tin theo thời gian thực tế đối với thông tin hàng hóa, sản phẩm nằm trong kho hàng.

3. Lấy hàng hóa

– Khi xuất hiện đơn hàng của khách hàng thì hoạt động lấy hàng được bắt đầu. Nhiệm vụ của người quản lý lúc này sẽ thực hiện kiểm tra để xem còn đủ hàng trong kho theo đơn yêu cầu của khách hàng hay chưa và đưa ra danh sách lấy hàng hóa, sản phẩm. Bên cạnh đó cũng có thể hướng dẫn về việc lấy hàng đối với nhân viên, đơn vị vận chuyển qua giấy tờ.

– Đối với hoạt động đi lấy sản phẩm, hàng hóa thì 55% là thời gian di chuyển; 15% là thời gian tìm kiếm; 10% là thời gian lấy hàng ra khỏi vị trí lưu trữ hàng hóa; 20% còn lại là thời gian để xử lý các công việc khác. Thời gian trong hoạt động lấy hàng là chiếm nhiều nhất. Vì thế đây là điều lưu ý cho doanh nghiệp để bố trí kế hoạch giữa những hoạt động để tiết kiệm chi phí nhưng lại phù hợp.

4. Kiểm tra đóng gói hàng hóa

Thường thì số lượng đơn hàng xuất ra trong một kho hàng sẽ nhiều hơn so với hàng nhập khá cao bởi vậy hoạt động kiểm tra đóng gói hàng hóa nằm trong khu xuất hàng sẽ tiêu hao lao động khá nhiều cho nên cần có tính chính xác trong hoạt động cần xử lý. Cần cân nhắc trong hoạt động này cho nên chờ đủ đơn hàng mới tiến hành đóng gói hoặc có thể đóng gói mỗi phần trong đơn rồi mang gửi đi. Công đoạn scan hàng hóa cũng nằm trong công đoạn đóng gói để xác nhận hàng hóa đã rời khỏi kho thành phẩm, tiến hành
làm vận đơn cũng như cập nhật về tình trạng sản phẩm cho khách hàng và bên kho.

5. Ship hàng

Xử lý đơn vị hàng hóa lớn dành cho hoạt động này khi so với hoạt động đóng gói thì đây đóng dang pallet, dạng thùng để dễ dàng dỡ hàng và vận chuyển hàng hóa. Cần cập nhật tình trạng hàng hóa ngay khi giao hàng xong để tiến hành xác nhận hàng hóa đã rời kho và giao cho phía bên khách hàng.

Vận hành kho hàng

Vận hành kho hàng là tập hợp các công việc như theo dõi, kiểm soát hàng hóa trong kho hàng giúp doanh nghiệp nắm rõ được khối lượng hàng hóa

Nguyên tắc vận hành kho chuẩn

Mỗi công ty có thể duy trì một nhà kho đáng tin cậy, an toàn và hiện đại cho các hoạt động ở mọi quy mô và ngân sách, miễn là tuân thủ các phương pháp cơ bản tốt nhất. Bao gồm các nguyên tắc chính như sau.

1. An toàn

Theo nghiên cứu, tỷ lệ thương tật và tử vong do các hoạt động trong kho là khá cao ở tất cả các ngành công nghiệp. Vì thực tế này, các cơ quan quản lý cần đặc biệt chú ý đến các hoạt động của kho. Bao gồm quy trình cấp phép / đào tạo; cơ sở hạ tầng; hồ sơ lưu trữ; các vấn đề về bảo trì cơ sở.

Các công ty và doanh nghiệp có sử dụng kho phải tuân theo các quy tắc an toàn đã được đề ra cũng như trang bị các thiết bị bảo hộ lao động để đảm bảo sức khỏe của những công nhân và người vận hành trong kho. Nhà kho phải tuân theo các tiêu chuẩn về thiết kế và bố trí sắp xếp như kết cấu bao che của tường; trần nhà; hệ thống phòng cháy chữa cháy; độ rộng lối đi cho các thiết bị…

2. Có tổ chức, sắp xếp rõ ràng

Những hoạt động trong kho cần tiến hành theo quy trình cụ thể. Một quy trình được xây dựng dựa trên tính khoa học và đảm bảo an toàn cho người vận hành. Công việc cần được phân chia; bố trí rõ ràng bởi người quản lý; tránh tình trạng chồng chéo; nhảy việc từ khu vực của người này sang của người khác gây mất kiểm soát.

>>> Mời bạn xem thêm  Cách thiết kế lối đi giữa các giá kệ kho hàng

3. Trao đổi thường xuyên và lên kế hoạch cụ thể

Cần thường xuyên tổ chức các cuộc gặp gỡ giao tiếp giữa nhân viên làm việc trong kho. Và những người lên kế hoạch điều độ nhân lực và thiết bị. Mặc dù những người quản lý nhận thức được rằng các yếu tố về tính chính xác và thời gian có thể ảnh hưởng đến thời gian chu kỳ hàng tồn kho; nhưng có thể họ chỉ chú tâm vào việc lên kế hoạch sao cho tối ưu hoạt động nhất nhưng không thể nắm rõ
tình hình trong kho bằng những người trực tiếp thực hiện.

Tại sao nên chọn mua kệ tại Kệ sắt Hà Nội?

– Kệ sắt Hà Nội là đơn vị sản xuất kệ với nhiều năm kinh nghiệm. Trong nhiều năm qua, sản phẩm của chúng tôi đã có mặt tại rất nhiều chuỗi cửa hàng, trung tâm thương mại, siêu thị trên cả nước.

– Chúng tôi có dây chuyền sản xuất hiện đại từ Châu Âu, các sản phẩm đều đạt chứng nhận quốc tế.

– Khi đặt hàng, chúng tôi đảm bảo hàng hóa được vận chuyển và lắp đặt miễn phí đến tận tay khách hàng trong bán kính 10km từ kho hàng.

– Hỗ trợ đổi trả do vận chuyển xa làm kệ bị hỏng hóc, móp méo

– Vì chúng tôi vừa là đơn vị sản xuất kệ lưới siêu thị, vừa là đơn vị phân phối nên đảm bảo sản phẩm đến tay khách hàng với giá thành cạnh tranh nhất trên thị trường.

– Tư vấn, thiết kế hoàn toàn miễn phí. Và nhận đặt hàng với kích thước và số lượng theo yêu cầu của khách hàng. Đảm bảo tiến độ thi công.

Nếu bạn là người kinh doanh đang có ý định mở cửa hàng, hoặc mở rộng quy mô kinh doanh cần đến sản phẩm của chúng tôi, hãy nhấc máy và gọi điện cho Kệ sắt Hà Nội theo thông tin dưới đây. Chúng tôi rất sẵn lòng được phục vụ bạn với sản phẩm kệ lưới siêu thị chất lượng cao!

Thông tin liên hệ Kệ sắt Hà Nội

Địa chỉ: 

– Cơ sở 1: Số 1 Thành Thái – Dịch Vọng – Cầu Giấy – Hà Nội

– Cơ sở 2: Số 1 Quang Tiến – Đại Mỗ – Nam Từ Liêm – Hà Nội

– Cơ sở 3: Số 1 Trung Văn – Nam Từ Liêm – Hà Nội

– Cơ sở 4: 79 Trần Thái Tông – Cầu Giấy – Hà Nội

Hotline: 092 424 8866

Website: https://kesathanoi.com/

Bài viết liên quan

Showroom

Trung Văn - Nam Từ Liêm - Hà Nội

Xuân Đỉnh - Bắc Từ Liêm - Hà Nội

Nhà Máy Sản Xuất

Văn Khê - Mê Linh - Hà Nội

Minh Trí - Sóc Sơn - Hà Nội

Giờ mở cửa

Thứ 2 - Chủ nhật: 8:00 - 21:00

Hỗ trợ & Tư vấn

092.424.8866

092.424.8866

092.424.8866