Nguyên tắc thiết kế, bố trí kho hàng, nhà kho thông minh nhất

Cùng với kệ kho hàng, cách thiết kế kho chứa hàng thông minh cũng là một bước quan trọng trong quá trình thi công xây dựng kho hàng chuyên nghiệp. Không chỉ giúp tối ưu được công tác quản lý thiết kế nhà kho, còn giúp bạn tận dụng được những khoảng không gian trống, làm tối ưu khu vực lưu trữ để mang lại hiệu quả cao nhất cho doanh nghiệp.

Dưới đây sẽ là những nguyên tắc để thiết kế, bố trí kho hàng thông minh nhất mà Kệ Sắt Hà Nội muốn đưa ra cho bạn để bạn có thể cẩn thận khi thiết kế các loại kho hàng.

Tại sao lại cần phải thiết kế kho chứa hàng?

– Hiện nay trong bất kỳ lĩnh vực ngành nghề nào (công nghiệp, xuất khẩu hay vận chuyển,…) cũng cần có giá kệ chứa hàng. Vì thế thiết kế kho hàng được đánh giá là một công tác vô cùng cần thiết & quan trọng trong việc kiến tạo không gian nên nhà kho hiện đại cho các kho hàng công nghiệp, nhà máy sản xuất, chế biến hây những kho đông lạnh,…

– Hàng hóa được bảo quản, và hạn chế tối đa việc hư hỏng, hao hụt nhằm giúp tiệm tối đa phí mua vật tư, nguyên vật liệu.

– Tiết kiệm chi phí thuê nhiều công nhân trong quá trình quản lý & vệ sinh kho.

– Giúp cho quá trình vận hành và quản lý nhà kho được thông suốt cũng như dễ dàng hơn.

– Giúp cho hàng hóa sắp xếp, bố trí trong kho tốn ít diện tích nhất & thuận lợi cho việc rút hàng.

– Hàng hóa được lưu thông, bảo đảm quá trình sản xuất xuyên suốt không bị gián đoạn.

bố trí kho hàng

Hàng hóa được bảo quản, và hạn chế tối đa việc hư hỏng, hao hụt nhằm giúp tiệm tối đa phí mua vật tư, nguyên vật liệu

Ứng dụng hệ thống giá kệ để chứa hàng & quản lý hiệu quả

Hiện nay, các đơn vị, doanh nghiệp chọn lựa hình thức sử dụng giá kệ công nghiệp cho kho để chứa hàng hóa. Đây được xem là giải pháp lưu trữ & quản lý kho thông minh. Vừa có thể tối ưu không gian kho 70%, vừa giúp tiết kiệm đến 50% chi phí đầu tư. Một số loại giá kệ kho chứa hàng được ưa chuộng sử dụng phổ biến trong những nhà kho hiện nay như:

Kệ trung tải: Phù hợp với loại kho hàng hạng trung bình, lượng hàng hóa vừa. Mỗi tầng kệ hàng trung tải có khả năng chứa hàng từ 200 đến 700kg/tầng kệ.

– Kệ để hàng hóa nặng: Kệ Drive in; Kệ sàn Mezzanine, Kệ tay đỡ, Kệ Double Deep, Kệ Selective, Kệ con lăn, Kệ khuôn,… Các loại giá kệ này phù hợp với kho hàng công nghiệp nặng, có khối lượng hàng hóa nhiều. Mỗi tầng kệ để hàng hóa nặng có thể chứa được từ 500kg trở lên.

Kệ V lỗ đa năng: Phù hợp với nhà kho có không gian diện tích nhỏ, khối lượng hàng hóa ít. Trọng tải hàng hóa từ 50 đến100kg/tầng kệ.

Với những sản phẩm kệ hàng trung tải & kệ tải trọng nặng, chúng sẽ có các đặc điểm thiết kế riêng về chân trụ, ốc vít để có được sức bền tốt nhất.

Một số nguyên tắc thiết kế, bố trí kho chứa hàng

Dưới đây là một số nguyên tắc mà Kệ Sắt Hà Nội muốn bạn biết để có thể bố trí nhà kho một cách chuẩn xác nhất

1. Xác định rõ mục tiêu của kho hàng

Khi thiết kế kho hàng các doanh nghiệp, công ty cần phải xác định được mục tiêu xây dựng của kho là để làm gì? Từ đó bảo đảm các yếu tố phù hợp trong quá trình thiết kế kho và lập nên các tiêu chuẩn thiết kế kho chứa hàng như: kích thước, tỷ lệ kho hàng trong nhà so với bên ngoài, những loại mặt hàng nào được lưu trữ trong kho, cấu trúc của kho,…

2. Chọn lựa vị trí kho hàng

– Vị trí kho hàng cũng cần phải tuân thủ theo nguyên tắc, đó là nên dựa theo Outbound Logistics – Dòng logistics đầu ra liên quan đến việc dịch chuyển hàng hóa từ hóa điểm cuối cùng của dây chuyền sản xuất đến với khách hàng.

Do đó, khi thiết kế kho hàng những đơn vị, doanh nghiệp nên lựa chọn vị trí kho hàng của mình gần những hãng vận chuyển để có thể dễ dàng hơn trong công tác vận chuyển hàng hóa nhanh chóng đến với khách hàng. Tuy nhiên, cũng cần chú ý tạo nên sự thuận lợi cho phía đơn vị cung ứng. Nếu hài hòa được hai yếu tố này thì sẽ tạo thuận lợi cho kho hàng của bạn được hoạt động một cách thông suốt và thuận lợi.

3. Bố trí thiết kế về kết cấu & quy mô cho mỗi kho riêng biệt

Để thực hiện được vấn đề này, các doanh nghiệp, công ty cần phải liệt kê 1 số câu hỏi trước khi bắt tay vào thiết kế như:

3.1.  Trong kho sẽ diễn ra những hoạt động gì?

– Hoạt động diễn ra trong kho sẽ bao gồm một số việc sau: tiếp nhận, lưu trữ, chọn lựa, đóng gói & gửi đi,…

3.2. Hàng hóa có tuân theo mùa vụ hay không?

– Cần xác định hàng hóa trong kho có tuân theo mùa vụ hay không? Để từ đó thiết kế kho hàng đủ cho phép dung lượng lưu trữ cao nhất trong khoảng thời gian cao điểm để tránh quá dư thừa vào những tháng không thuộc cao điểm.

3.3. Một số đặc tính của sản phẩm?

– Có hàng hóa nào dễ vỡ, hay dễ hư hỏng cần phải xử lý hay không?

–  Khi xuất nhập các loại hàng hóa có cần phải tuân thủ theo quy định gì không?

– Cần hiểu trong kho hàng sẽ lưu trữ các mặt hàng hóa hay sản phẩm nào?

– Nên lưu trữ hàng hóa trên sàn hay ở trên những kệ để hàng?

3.4. Hàng hóa trả lại có cần phải xử lý gì hay không?

– Nếu nhà kho của đơn vị hay doanh nghiệp bạn phải thường xuyên xử lý những đơn hàng bị trả lại thì khi thiết kế kho hàng cần phải thiết kế thêm không gian dành riêng cho việc lưu trữ & xử lý những đơn hàng đó để bảo đảm hàng trả lại không bị tồn đọng.

4. Ứng dụng phương pháp FAST khi thiết kế, bố trí mặt bằng

Sau đây là 4 yếu tố quan trọng thiết kế hay bố trí trong kho, đó chính là FAST – 1 từ viết tắt thay mặt cho 4 yếu tố sau:

4.1. F – Flow (Dòng chảy)

Là 1 chuỗi những hoạt động được hoạch định 1 cách logic trong kho, đòi hỏi việc di chuyển đều không bị gián đoạn giữa dòng chảy của nguyên vật liệu, con người cũng như những loại hàng hóa.

4.2. A – Accessibility (Khả năng tiếp cận)

Accessibility đòi hỏi từ hàng hóa cho đến những công cụ cần thiết mọi thứ cần được tiếp cận 1 cách nhanh nhất để có thể tối ưu hiệu quả.

4.3. S – Space (Không gian)

Không gian tối ưu sẽ là tiền đề cho những hoạt động diễn ra trong kho được thông suốt & hiệu quả. Hiện nay, những doanh nghiệp đã tận dụng tối ưu được không gian kho nhờ dùng và lắp đặt các hệ thống giá kệ chứa hàng,…

4.4. T – Throughput (Thông lượng)

Thông lượng là quá trình hàng hóa tương tác với không gian nhà kho. Do đó khi doanh nghiệp, đơn vị thiết kế kho hàng cần lưu ý đến các khoảng thời gian có nhu cầu cao nhất để việc thi công sản xuất luôn có thể được tăng cường đến mức tối đa.

bố trí kho hàng

Kệ Sắt Hà Nội là một đơn vị cung cấp kệ chất lượng nhất

Cách bố trí & thiết kế nhà kho chứa hàng đúng chuẩn

Cách bố trí chuẩn mà bạn cần lưu ý

1. Chú ý đến vị trí khu vực nhà kho

Trong cách thiết kế kho chứa hàng cần đặc biệt lưu ý đến vị trí nhà kho vì sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sử dụng và vận hành nhà kho sau này:

– Xây dựng nhà kho đặc biệt lưu ý không giáp với những khu vực hay ngập lụt, dễ bị ứ nước, ô nhiễm môi trường & ảnh hưởng đến hàng hóa.

– Hệ thống thoát nước trong nhà kho cần phải được thiết kế chuẩn chỉnh để bảo đảm lưu thông, tránh gây ô nhiễm môi trường.

– Vị trí nhà kho cần đảm bảo các yếu tố thuận tiện trong quá trình đi lại, giao thông & có nguồn nước sạch.

2. Không gian bên trong nhà kho

Không gian trong nhà kho là rất quan trọng, vì doanh nghiệp nào cũng muốn không gian sử dụng của mình trong kho được tối ưu nhất. Do đó, khi thiết kế nhà kho bạn cần phải bảo đảm phù hợp với công nghệ mô hình sản xuất, đáp ứng được những yếu tố dưới đây:

– Cách bố trí và thiết kế kho hiệu quả

– Không gian bên trong kho nên được thiết kế và phân chia riêng biệt các mặt hàng

– Kích thước của kệ nhà kho cần phải phù hợp với lượng hàng hóa cũng như tải trọng hàng hóa.

– Không gian trong kho cần phải được thiết kế có sự cách biệt giữa những khu vực hàng hóa với nhau. Không thiết kế chồng chéo dẫn đến việc xuất – nhập, và di chuyển hàng hóa khó khăn.

– Kho chứa đựng & bảo quản sản phẩm phải được thiết kế an toàn, bảo đảm hàng hóa được lưu trữ một cách tốt nhất.

– Khu vực sản xuất được thiết kế thông suốt từ khu vực cung cấp nguyên vật liệu đầu vào cho đến khu thành phẩm.

3. Trang bị đầy đủ những hệ thống theo quy định

– Hệ thống cấp nước cần bảo đảm đủ nước sạch để phục vụ quá trình sản xuất thông suốt, và không bị gián đoạn.

– Thiết kế kho hàng cần đặc biệt lưu ý đến việc trang bị đầy đủ hệ thống phòng cháy chữa cháy, hạn chế mức thấp nhất về thiệt hại do cháy, nổ.

– Hệ thống chiếu sáng phải đủ ánh sáng để bảo đảm cho quá trình sản xuất tốt nhất.

4. Kết cấu của không gian nhà kho

Ngoài vị trí, không gian thì khi thiết kế kho hàng khoa học cần bảo đảm các yếu tố thuận tiện cho quá trình tu sửa, nâng cấp & xử lý khâu vệ sinh:

– Trần nhà: Sử dụng các loại vật liệu chống thấm nước, không rạn nứt để giúp hạn chế tối đa việc ẩm mốc trần nhà.

– Tường & góc tường nhà: Dùng sơn chống thấm, dễ cọ rửa & khử trùng.

– Cửa ra vào: Tốt nhất nên dùng hệ thống cửa tự động đóng mở.

– Sàn nhà: Dễ cọ rửa, không trơn trượt và có độ ma sát cao, giúp thoát nước tốt.

Tại sao nên chọn mua kệ tại Kệ sắt Hà Nội?

– Kệ sắt Hà Nội là đơn vị sản xuất kệ với nhiều năm kinh nghiệm. Trong nhiều năm qua, sản phẩm của chúng tôi đã có mặt tại rất nhiều chuỗi cửa hàng, trung tâm thương mại, siêu thị trên cả nước.

– Chúng tôi có dây chuyền sản xuất hiện đại từ Châu Âu, các sản phẩm đều đạt chứng nhận quốc tế.

– Khi đặt hàng, chúng tôi đảm bảo hàng hóa được vận chuyển và lắp đặt miễn phí đến tận tay khách hàng trong bán kính 10km từ kho hàng.

– Hỗ trợ đổi trả do vận chuyển xa làm kệ bị hỏng hóc, móp méo

– Vì chúng tôi vừa là đơn vị sản xuất kệ lưới siêu thị, vừa là đơn vị phân phối nên đảm bảo sản phẩm đến tay khách hàng với giá thành cạnh tranh nhất trên thị trường.

– Tư vấn, thiết kế hoàn toàn miễn phí. Và nhận đặt hàng với kích thước và số lượng theo yêu cầu của khách hàng. Đảm bảo tiến độ thi công.

Nếu bạn là người kinh doanh đang có ý định mở cửa hàng, hoặc mở rộng quy mô kinh doanh cần đến sản phẩm của chúng tôi, hãy nhấc máy và gọi điện cho Kệ sắt Hà Nội theo thông tin dưới đây. Chúng tôi rất sẵn lòng được phục vụ bạn với sản phẩm kệ lưới siêu thị chất lượng cao!

Thông tin liên hệ Kệ sắt Hà Nội

Địa chỉ: 

– Cơ sở 1: Số 1 Thành Thái – Dịch Vọng – Cầu Giấy – Hà Nội

– Cơ sở 2: Số 1 Quang Tiến – Đại Mỗ – Nam Từ Liêm – Hà Nội

– Cơ sở 3: Số 1 Trung Văn – Nam Từ Liêm – Hà Nội

– Cơ sở 4: 79 Trần Thái Tông – Cầu Giấy – Hà Nội

Hotline: 092 424 8866

Website: https://kesathanoi.com/

 

 

 

Bài viết liên quan

Showroom

Trung Văn - Nam Từ Liêm - Hà Nội

Xuân Đỉnh - Bắc Từ Liêm - Hà Nội

Nhà Máy Sản Xuất

Văn Khê - Mê Linh - Hà Nội

Minh Trí - Sóc Sơn - Hà Nội

Giờ mở cửa

Thứ 2 - Chủ nhật: 8:00 - 21:00

Hỗ trợ & Tư vấn

092.424.8866

092.424.8866

092.424.8866