Kho hàng là gì? Các loại nhà kho phổ biến nhất hiện nay

Hiện nay, với các doanh nghiệp kể cả từ nhỏ đến lớn đều nên có những kiến thức cơ bản về kho hàng. Cũng như việc sử dụng, cách quản lý hiệu quả. Điều này giúp ích cho doanh nghiệp trong việc tiết kiệm chi phí cũng như vận hành tốt nhất.

Kho hàng là một nơi rất quan trọng đối với nhà xưởng, siêu thị, trung tâm thương mại… bởi đây là nơi chứa hàng, cung ứng các sản phẩm nhanh chóng. Chính vì vậy sản phẩm luôn được các doanh nghiệp quan tâm và lựa chọn kỹ càng. Nếu như bạn cũng đang tìm hiểu về kho thì đừng bỏ qua bài viết Kho hàng là gì? Các loại nhà kho phổ biến nhất hiện nay của Kệ Sắt Hà Nội.

Kho hàng là gì?

Kho hàng (Warehouse) là nơi chứa đựng và lưu trữ các loại đồ vật hàng hóa trong việc sản xuất kinh doanh. Là nơi không thể thiếu của các nhà máy, xí nghiệp, cửa hàng, siêu thị. Trong một kho có thể di chuyển lưu trữ thường xuyên nhằm cung ứng hàng hoá cho khách hàng với trình độ dịch vụ cao nhất và chi phí thấp nhất.

Phân loại kho hàng

Hiện nay có rất nhiều loại kho hàng được phục vụ cho nhiều mục đích và nhu cầu sử dụng khác nhau. Chúng được chia thành 2 loại chính là theo đặc thù hàng hóa và chuỗi phân phối hàng hóa.

1. Phân loại theo đặc thù hàng hóa

Kho sản phẩm: dành để lưu trữ các sản phẩm đã được hoàn thiện đế những bước cuối cùng, sẵn sàng để đưa ra thị trường để phục vụ người tiêu dùng.

Kho linh kiện: là nơi lưu trữ các nguyên liệu đầu vào hoặc hàng hóa bán thành phẩm để đợi xuất xưởng cho các đơn vị sản xuất khác để hoàn thiện sản phẩm.

Kho vật liệu đóng gói: bao gồm các loại bao bì, khay, sọt, túi nilon, pallet,… dùng để chứa đựng, đóng gói hàng hóa.

kho hàng phổ biến

Những sản phẩm có sẵn trong kho giúp cho doanh nghiệp cung ứng đến khách hàng trong thời gian ngắn nhất

2. Phân loại theo chuỗi phân phối hàng hóa

Kho phân phối: là nơi lưu trữ lương thực, thực phẩm, hàng hóa, vật phẩm,… của thành phố. Thường được đặt cách biệt với khu dân cư, nơi công cộng và được niêm phong chặt chẽ.

Kho hàng trung chuyển: là nơi lưu trữ hàng hóa tạm thời trong một thời gian ngắn nhất định. Trước khi hàng hóa được vận chuyển từ nơi này sang nơi khác. Vì vậy mà các kho hàng trung chuyển thường được xây dựng ở những vị trí có giao thông thuận tiện, gần đường lớn, bến xe, nhà gas,…

Kho công nghiệp: sử dụng cho các nhà máy, xí nghiệp, doanh nghiệp sản xuất,… được đặt tai các khu công nghiệp.

Kho vật tư, vật liệu, phụ liệu: được sử dụng chủ yếu cho các khu công nghiệp tại các nhà xưởng,…
Kho dự trữ quốc gia: do nhà nước xây dựng được bảo vệ nghiêm ngặt, bảo mật cả hàng hóa bên trong.

Chức năng của kho hàng

Mỗi công trình, sản phẩm đều có chức năng riêng của mình và nhà kho cũng không ngoại lệ. Hãy tìm hiểu chức năng kho hàng hiện nay nhé.

1. Gom hàng

Nhà kho là điểm tập kết số lượng hàng lớn, sẽ có điểm lợi thế về quy mô khi vận chuyển tới nhà máy, thị trường bằng các phương tiện vận chuyển. Khi một lô hàng không đủ số lượng thì người gom hàng sẽ tập hợp, chỉnh sửa và sắp xếp hợp lý cho hàng lẻ thành những lô hàng đủ số lượng để sử dụng cách vận chuyển trọn gói. Khi hàng hóa/nguyên vật liệu được nhận từ nhiều nguồn hàng nhỏ.

2. Phối hợp hàng hóa

Có rất nhiều mặt hàng đa dạng khác nhau. Nhà kho giúp việc tách khối lượng hàng lớn ghép với hàng khác phù hợp với đơn hàng đã yêu cầu. Chuẩn bị kỹ lưỡng cho quá trình bán hàng. Qua đó mà quá trình giao nhận cũng trở nên nhanh chóng và chính xác. Để đáp ứng tốt đơn hàng của khách hàng, phải đảm bảo hàng hóa sẵn sàng cho quá trình bán hàng. Cuối cùng từng đơn hàng sẽ được vận chuyển bằng các phương tiện nhỏ tới khách hàng.

3. Bảo đảm và lưu trữ hàng hóa

Đảm bảo hàng hóa nguyên vẹn về số lượng, chất lượng, tận dụng tối đa diện tích và dung tích, chăm sóc giữ gìn hàng hóa trong kho. Để cung cấp bảo quản lưu trữ thì cần chọn vị trí đặt kho. Cần có không gian thông thoáng, thuận tiện việc giao thông di chuyển dễ dàng. Nó cần được xây dựng hợp lý với quy mô phù hợp tránh những đáng tiếc có thể xảy ra như hao hụt mất hỏng…

kho hàng phổ biến

Nhà kho là điểm tập kết số lượng hàng lớn, sẽ có điểm lợi thế về quy mô khi vận chuyển tới nhà máy, thị trường bằng các phương tiện vận chuyển.

Vai trò của kho hàng

Dưới đây là những vai trò nổi bật của nhà kho

1. Kiểm soát hàng hóa trong kho

– Dễ dàng quản lý hàng hóa với một số lượng lớn.

– Đảm bảo tính liên tục trong quá trình sản xuất và phân phối hàng hóa.

– Cung cấp nguyên vật liệu, tạo điều kiện cho quá trình sản xuất, không bị gián đoạn.

– Duy trì cung ứng ổn định.

– Đáp ứng được kịp thời cho nhu cầu của khách hàng.

2. Hỗ trợ cung cấp dịch vụ khách hàng

Những sản phẩm có sẵn trong kho giúp cho doanh nghiệp cung ứng đến khách hàng trong thời gian ngắn nhất. Đảm bảo được chất lượng hàng hóa, thời gian, tạo sự chuyên nghiệp, để lại ấn tượng tốt xây dựng niềm tin đối với khách hàng.

3. Giúp tiết kiệm chi phí vận tải

Nhà kho có vai trò rất quan trọng trong việc tối ưu hóa kinh phí và nguồn lực cho doanh nghiệp từ những công đoạn như sản xuất, vận chuyển, phân phối,… Lưu thông hàng hóa chi phí khá lớn đối với mỗi doanh nghiệp, thì kho hàng chính là một khoản đầu tư lâu dài không bao giờ thua lỗ.

4. Giữ hàng hóa an toàn

Các nhà kho có nhân viên an ninh và công nghệ bảo mật an toàn để đảm bảo không thể truy cập các trang web nếu không được phép. Giúp các cửa hàng tiện lợi, siêu thị, doanh nghiệp lưu trữ toàn bộ sản phẩm; quản lý được số lượng sản phẩm trên toàn bộ hệ thống.

kho hàng phổ biến

Nhà kho cung cấp nguyên vật liệu, tạo điều kiện cho quá trình sản xuất, không bị gián đoạn.

Một số loại kho hàng phổ biến hiện nay

Có rất nhiều loại nhà kho phù hợp với từng đặc điểm khác nhau của hàng hóa. Dưới đây là một số loại kho được sử dụng nhiều nhất.

1. Kho chung (kho công cộng, kho chia sẻ)

Kho chung, hay nhiều người còn gọi là kho công cộng, kho chia sẻ. Đây là một dạng nhà kho cung cấp dịch vụ lưu trữ hàng hóa – phương thức được ưa chuộng trên thế giới với ưu điểm là tiết kiệm và rất tiện lợi.

Kho chung được xây dựng bởi một doanh nghiệp cung cấp dịch vụ lưu trữ. Nhà kho được xây dựng kiên cố, thiết kế đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn an toàn (camera, PCCC, cao ráo không ngập, khử côn trùng,…).

Sở dĩ gọi là kho chung hay kho chia sẻ, là bởi trong nhà kho này lưu trữ hàng hóa của rất nhiều doanh nghiệp, cá nhân khác nhau. Theo đó, hàng hóa của từng khách hàng sẽ được sắp xếp vào một khu vực riêng trong tổng kho chung, được phân cách rõ ràng với hàng hóa của những khách hàng khác.

Ưu điểm là khách hàng không cần tốn ngân sách lớn để xây dựng và duy trì nhà kho riêng. Với kho chung, họ có thể hoàn toàn an tâm hàng hóa của mình sẽ được bảo quản trong điều kiện an toàn nhất.

2. Kho tự quản

Như tên gọi, kho tự quản có thể hiểu nôm na là tự quản lý. Thời hạn thuê kho tự quản thường kéo dài và có ràng buộc. Thời gian tối thiểu thường là 6 tháng. Về kết cấu, nhà kho tự quản sẽ được bàn giao trong tình trạng đáp ứng được các tiêu chuẩn cơ bản như:

– Kiên cố, sạch sẽ, cao ráo

– Không ngập nước

– Có trang bị PCCC

Nếu người thuê muốn lắp đặt thêm hệ thống ô kệ cần trao đổi lại với bên cho thuê kho.

3. Kho mini, kho kiot

Trong logistics thì kho mini chỉ mới xuất hiện trên thị trường trong thời gian gần đây nhưng khá được ưa chuộng vì đáp ứng được nhu cầu lưu trữ của nhiều gia đình, nhiều cá nhân.

Đây là một kiểu nhà kho nhỏ, có vách ngăn, khóa riêng. Có thể nói kho mini là một kiểu kho tự quản mini.

Được thiết kế như dạng kiot, giống các căn phòng nhỏ được bố trí gần nhau, theo cùng mẫu mã. Tất cả được lắp đặt trong hệ thống tổng kho lớn, có bảo vệ vòng ngoài. Chủ thuê kho có chìa khóa riêng, chủ động trong việc lưu trữ, sắp xếp hàng hóa trong kho của mình. Diện tích khho miini thường từ 5m2, 8m2, 10m2,..

Với các ưu điểm như diện tích nhỏ tiết kiệm, tính bảo mật cao, kho mini được nhiều cá nhân ưa chuộng trong việc lưu trữ đồ gia đình. Các công ty cũng thường chọn dạng kho này để lưu trữ hồ sơ, thiết bị văn phòng,…

4. Kho thương mại điện tử

Kho thương mại điện tử đặc biệt phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây. Xuất phát từ nhu cầu mua sắm online ngày càng nở rộ, kéo theo các mô hình kinh doanh trực tuyến, bán hàng online tăng trưởng nhanh chóng. Chính vì thế mà các nhà kho thương mại điện tử được nhiều doanh nghiệp đầu tư và không ngừng mở rộng quy mô.

Kho thương mại điện tử là dạng nhà kho được xây dựng phục vụ cho hoạt động thương mại điện tử. Ngoài lưu trữ, trong các nhà kho này sẽ diễn ra nhiều hoạt động hỗ trợ “hoàn thiện đơn hàng” như phân loại, đóng gói, dán tem, xử lý đơn hàng,… Nhiều doanh nghiệp còn cung cấp thêm dịch vụ giao nhận hàng và thu tiền hộ.

kho hàng phổ biến

Nhà kho giúp việc tách khối lượng hàng lớn ghép với hàng khác phù hợp với đơn hàng đã yêu cầu.

5. Kho ngoại quan

Có thể nói, kho ngoại quan là một nhà kho thuộc cơ quan nhà nước. Quy định về kho ngoại quan được thể hiện trong các văn bản quy phạm pháp luật. Cụ thể, tại khoản 10, điều 4, luật Hải Quan 2014, loại kho này được định nghĩa như sau: Kho ngoại quan là “khu vực kho, bãi lưu giữ hàng hóa đã làm thủ tục hải quan được gửi để chờ xuất khẩu; hoặc hàng hóa được đưa từ nước ngoài vào để gửi chờ xuất khẩu ra nước ngoài hoặc nhập khẩu vào Việt Nam.”

Nói cách khác, kho ngoại quan giữ vai trò là nơi tạm lưu trữ, bảo quản hoặc tiến hành đóng gói, chia tách hàng hóa nhập từ nước ngoài, hoặc lưu trữ hàng nội địa chuẩn bị xuất khẩu.

6. Kho CFS

Kho CFS tiếng anh là Container Freight Station, là một loại kho hàng trong logistics phổ biến. Nhiều người còn hay gọi kho CFS ngắn gọn là điểm gom hàng lẻ.

Bởi nhà kho này có chức năng lưu trữ hàng hóa và thực hiện các hoạt động phục vụ cho việc xuất nhập hàng hóa như thu gom hay tách hàng container. Hình thức tương tự như “chành xe”.

Nói một cách đơn giản, kho CFS là nơi chuyên thu gom hàng của nhiều khách hàng khác nhau (nhưng có điểm đến giống nhau hoặc gần nhau) để đóng đầy vào cùng container.

Đối với container nhập khẩu, kho CFS là nơi chuyên chia, tách hàng từ một container đầy ra, phân loại trước khi chuyển giao cho các chủ nhàng.

7. Kho bảo thuế

Kho bảo thuế cũng được định nghĩa trong văn bản quy phạm pháp luật.

Theo Khoản 9, điều 4 luật Hải quan 2014, thì kho bảo thuế được quy định như sau: “là kho dùng để chứa nguyên liệu, vật tư nhập khẩu đã được thông quan nhưng chưa nộp thuế để sản xuất hàng hóa xuất khẩu của chủ kho bảo thuế“.

Đơn giản hơn, có thể hiểu kho bảo thuế là một dạng nhà kho được các công ty lớn, có lượng hàng “khủng” xây dựng để phục vụ cho hoạt động sản xuất, xuất khẩu hàng hóa.

Kho bảo thuế sẽ chứa các mặt hàng, nguyên liệu, vật tư,… chưa nộp thuế nhưng đã được thông quan.

8. Kho trung chuyển

Kho trung chuyển là một loại kho hàng trong logistics phổ biến. Được xây dựng để phục vụ cho việc luân chuyển hàng hóa.

Ngoài chức năng lưu trữ, quản lý hàng hóa như một kho hàng thông thường, thì kho trung chuyển còn giữ nhiệm vụ là nơi chia tách, phân loại, chuyển giao hàng hóa giữa các chủ hàng khác nhau.

Chính vì thế có thể nói đây là một dạng “kho tạm” để trữ hàng, thời gian lưu trữ hàng hóa tại kho trung chuyển thường ngắn, có thể là vài ngày, vài tuần, vài tháng. Thậm chí có hàng vừa nhập về là xuất đi ngay.

Thời gian lưu hàng tại kho sẽ phụ thuộc vào thỏa thuận giữa các bên mua bán.

9. Cross Docking

Cross Docking nói chính xác hơn là một kỹ thuật Logistics. Dù không phải là một loại kho hàng trong logistics cụ thể, nhưng là mô hình rất quan trọng và ngày càng được ưa chuộng.

Cross Docking giúp loại bỏ chức năng thu gom và lưu trữ hàng hóa của một kho hàng. Nhằm mục đích tăng tốc độ luân chuyển hàng hóa và tiết kiệm hơn cho các bên.

Nói cách khác, hình thức Cross Docking cũng gần giống như kho trung chuyển, nhưng thời gian lưu trữ hàng tại kho là rất ngắn.

Nhà kho cũng giống như là nơi chuyển giao hàng hóa giữa các bên mua bán. Các lô hàng sẽ được chuyển trực tiếp từ các trailer tới các trailer đi nhanh chóng, bỏ qua khâu lưu trữ trung gian.

10. Trung tâm phân phối

Nếu kho hàng có diện tích nhỏ và có tính tương đối độc lập. Thì trung tâm phân phối có quy mô lớn hơn với hệ thống kho hàng được quy hoạch khoa học. Hệ thống quản lý hàng hóa và các hoạt động xuất nhập tồn chuyên nghiệp.

Trung tâm phân phối cũng được xây dựng như các nhà kho chứa hàng thông thường với hệ thống tường, sàn, mái che, ô kệ,.. kiên cố. Nơi đây cũng diễn ra hoạt động lưu trữ hàng hóa, phân phối hàng hóa.

Tuy nhiên điểm “cao cấp” của trung tâm phân phối chính là sự tập trung vào dòng chảy hàng hóa. Nơi đây sẽ được thiết kế các dịch vụ đặc thù, xây dựng quy trình chuyên nghiệp. Để giúp quá trình phân phân phối hàng hóa, hoàn thiện đơn hàng diễn ra chính xác, nhanh chóng, hiệu quả.

Tùy từng cơ quan, lĩnh vực hoạt động cũng như phương thức phân loại mà sẽ có nhiều loại kho hàng trong logistics khác nhau.

Thông tin liên hệ Kệ sắt Hà Nội

Địa chỉ: 

– Cơ sở 1: Số 1 Thành Thái – Dịch Vọng – Cầu Giấy – Hà Nội

– Cơ sở 2: Số 1 Quang Tiến – Đại Mỗ – Nam Từ Liêm – Hà Nội

– Cơ sở 3: Số 1 Trung Văn – Nam Từ Liêm – Hà Nội

– Cơ sở 4: 79 Trần Thái Tông – Cầu Giấy – Hà Nội

Hotline: 092 424 8866

Website: https://kesathanoi.com/

Bài viết liên quan

Showroom

Trung Văn - Nam Từ Liêm - Hà Nội

Xuân Đỉnh - Bắc Từ Liêm - Hà Nội

Nhà Máy Sản Xuất

Văn Khê - Mê Linh - Hà Nội

Minh Trí - Sóc Sơn - Hà Nội

Giờ mở cửa

Thứ 2 - Chủ nhật: 8:00 - 21:00

Hỗ trợ & Tư vấn

092.424.8866

092.424.8866

092.424.8866