[Tư vấn] Chọn kệ kho lưu trữ thực phẩm trong kho lạnh kho mát

Kệ kho lạnh là các loại kệ chứa hàng chuyên dụng để bảo quản, lưu trữ sản phẩm, hàng hóa đông lạnh ở nhiệt độ cực thấp (có thể tới âm độ). Nếu bạn đang tìm kiếm loại kệ này thì đừng bỏ qua bài viết của Kệ Sắt Hà Nội nhé!

Kho lạnh là gì?

Kho lạnh là hệ thống nhà kho được sử dụng để lưu trữ, bảo quản hàng hóa, sản phẩm ở nhiệt độ nhất định làm sao cho chúng luôn được tươi mới và có thể sử dụng được trong thời gian dài. Kho lạnh được chia làm 3 loại chính là: kho trữ đông lạnh sâu từ -30 đến -28°C (thường với kho thủy hải sản), kho đông lạnh từ -20 đến -16°C (thường đối với các loại thực phẩm thịt tươi sống), kho mát từ 2 – 4°C (thường đối với các mặt hàng rau củ quả).

kệ kho lạnh

Kho lạnh là hệ thống nhà kho được sử dụng để lưu trữ, bảo quản hàng hóa, sản phẩm ở nhiệt độ nhất định làm sao cho chúng luôn được tươi mới và có thể sử dụng được trong thời gian dài.

Tiêu chí cần thiết khi chọn kệ kho lưu trữ thực phẩm cho kho lạnh

Chắc chắn môi trường bảo quản hàng hoá thực phẩm tại các kho lạnh sẽ có sự khác biệt với môi trường bên ngoài, nên nhiều doanh nghiệp thường lo lắng các loại kệ kho thông thường sẽ không đáp ứng tốt được. Lựa chọn kệ kho lưu trữ thực phẩm cho kho lạnh chắc chắn không thể thiếu các tiêu chí cần thiết sau đây:

1. Yếu tố chống Oxy hoá cao, chịu được lạnh

Nhiệt độ trong kho lạnh thực phẩm có thể sẽ xuống rất thấp, tuỳ vào từng loại thực phẩm mà sẽ có nhiệt độ khác nhau. Doanh nghiệp nên lựa chọn các loại kệ kho lưu trữ thực phẩm có khả năng chống Oxy hoá tốt để tăng khả năng chống chịu, đảm bảo độ bền cao và cả vấn đề vệ sinh nữa, kệ gặp gỉ sét, ăn mòn trong môi trường lạnh.

Nhiều doanh nghiệp thường xem nhẹ yếu tố này, nhưng đừng quên không chỉ phải chọn loại kệ có thể sử dụng trong kho lạnh mà còn phải sử dụng trong thời gian dài nữa đấy. Ta nên tham khảo các mẫu kệ có độ cơ học cao, bền bỉ để đảm bảo chắc chắn.

2. Kệ phải có độ chịu tải tốt

Đối với thực phẩm trong kho lạnh thì ta sẽ có khá nhiều loại từ: thuỷ sản, hải sản, thực phẩm đóng gói,… do tính chất khác nhau nên để đảm bảo doanh nghiệp nên sử dụng kệ kho lưu trữ thực phẩm có tải trọng lớn. Nên từ 500kg trở lên trên một tầng kệ, đặc biệt kho đông lạnh có độ ẩm cao thì nhớ chọn Pallet bằng sắt hoặc chất liệu nhựa nhé, tránh các loại Pallet gỗ.

Lưu ý nữa là với các doanh nghiệp cần bảo quản các loại thuốc men, hàng tiêu dùng, thực phẩm khô thì có thể dùng kệ chứa tải trọng từ 100-700kg/tầng. Với sản phẩm như rau củ, quả thì chỉ cần kệ có tải trọng từ 200 – 700kg trên sàn là được rồi nhé!

3. Kệ chứa hàng cần tính linh hoạt

Với các doanh nghiệp cần thay đổi không gian linh hoạt, thì ta nên chọn các loại kệ kho lưu trữ thực phẩm có thể nhanh chóng tháo lắp đơn giản nhé. Khi chọn các mẫu kệ này, bạn có thể tự đồng tuỳ chỉnh kích thước, chiều cao các tầng nhanh chóng, tối ưu hoá quá trình sử dụng.

Hoặc khi muốn dọn đến kho hàng mới hay mở rộng kho hàng, ta cũng có thể sử dụng di dời các loại kệ hàng này nhanh chóng, tiết kiệm thời gian. Đây là vấn đề nên cần chú ý khi mua kệ cho kho lạnh nhé, đảm bảo sự thuận tiện về sau.

4. Về mặt thẩm mỹ

Thẩm mỹ là yếu tố mà nhiều doanh nghiệp thường bỏ qua khi chọn kệ kho lưu trữ thực phẩm cho kho lạnh của mình. Thực chất yếu tố thẩm mỹ này cũng ảnh hưởng đến chất lượng đấy, các loại kệ cần đảm bảo được sơn tĩnh điện, mặt kệ phải mịn, không được phai màu, đảm bảo không bị gỉ sét khi sử dụng lâu dài.

Kệ chứa hàng thẩm mỹ thì cũng đảm bảo quá trình lưu trữ hàng hoá tốt hơn, hoặc là doanh nghiệp cũng có thể tự tin hơn khi cần giới thiệu kho chứa của mình đến với các đối tác khác. Đừng đánh giá thấp yếu tố thẩm mỹ khi lựa chọn kệ kho hàng đấy.

5. Tìm kiếm địa chỉ cung cấp kệ kho lưu trữ thực phẩm uy tín

Sau khi đã đảm bảo các yếu tố cần thiết cho sản phẩm kệ kho lưu trữ thực phẩm trong kho lạnh, ta cũng nên chú ý đến các địa chỉ mà mình dự định sẽ đặt mua sản phẩm. Tham khảo giá thành, thương hiệu, chính sách bảo hành, cam kết, phản hồi từ khách hàng cũ chính là yếu tố không thể bỏ qua khi tìm kiếm địa chỉ uy tín cho mình.

kệ kho lạnh

Chắc chắn môi trường bảo quản hàng hoá thực phẩm tại các kho lạnh sẽ có sự khác biệt với môi trường bên ngoài, nên nhiều doanh nghiệp thường lo lắng các loại kệ kho thông thường sẽ không đáp ứng tốt được. Lựa chọn kệ kho lưu trữ thực phẩm cho kho lạnh chắc chắn không thể thiếu các tiêu chí trên

Những loại kệ kho lạnh chuyên dụng bảo quản hàng hóa trong kho nhiệt độ thấp

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại kệ kho lạnh khác nhau phù hợp từng ngành sản xuất, kinh doanh. Dưới đây là một số dòng kệ chuyên dụng được chọn dùng trong các kho lạnh để hàng tải trọng nặng:

1. Kệ Selective

Là loại kệ pallet sử dụng hầu hết các kho lạnh và kho công nghiệp cần dùng, phù hợp với lưu trữ hàng hóa có nhu cầu xuất nhập nhanh, liên tục (hàng hóa có thời hạn sử dụng ít).

Kệ Selective thiết kế phù hợp với nhiều loại pallet, lối đi rộng, xe nâng có thể tiếp cận hàng hóa 100%, phù hợp với nhiều loại xe nâng.

2. Kệ Drive In

Kệ Drive In là lựa chọn hàng đầu cho kho lạnh của nhiều doanh nghiệp hiện nay. Lý do, đây là mẫu kệ giảm thiểu lối đi ở mức tối đa, nhờ đó mật độ lưu trữ hàng hóa tăng lên rất cao, có thể sử dụng từ 70% – 80% diện tích kho.

Tuy nhiên, kệ Drive In chỉ sử dụng một loại kích thước Pallet đồng nhất và có khả năng chọn lọc hàng hóa thấp nên chỉ phù hợp với những kho hàng lạnh có sản phẩm lưu trữ đồng nhất. Phù hợp với kho hàng lưu trữ hơn là những kho hàng có tần suất nhập/xuất hàng liên tục.

3. Kệ Double Deep

Kệ Double Deep lại là giải pháp tuyệt vời cho công ty, doanh nghiệp cần lưu trữ các đa dạng các loại sản phẩm (không cần phải đồng nhất như kệ Drive in) trong kho lạnh. Tốc độ xuất/nhập hàng cũng nhanh hơn, phù hợp với kho chứa yêu cầu vận chuyển liên tục. Đặc biệt là mật độ chứa hàng cao gấp đôi kệ Selective.

Tuy nhiên khả năng chọn lọc sản phẩm chỉ đạt 50%. Yêu cầu sử dụng xe nâng càng dài để có thể lấy hàng nằm sâu bên trong kệ.

4. Kệ VNA

Kệ VNA sẽ là sự lựa chọn phù hợp cho những kho lạnh có mái cao với chiều cao tối đa đạt 17m. Chiều rộng lối đi cũng được thu hẹp để tăng công suất chứa hàng trong kho.

Điểm nổi bật của kệ VNA là khả năng tiếp cận 100% hàng hóa trong kho lạnh, theo đó phù hợp với kho hàng xuất/nhập với tần suất liên tục.

Tuy nhiên, hệ thống kệ kho này phải dùng loại xe nâng chuyên dụng, có tầm với cao và di chuyển tốt trong không gian hẹp. Chi phí đầu tư loại xe này khá đắt đỏ.

5. Kệ Radio Shuttle

Kệ kho lạnh Radio Shuttle là giải pháp lưu trữ hàng hóa bán tự động. Thiết kế của kệ Radio Shuttle tương tự kệ Drive In nhưng có bổ sung thêm ray dẫn và giá đỡ tự động. Giá đỡ chịu trách nhiệm việc di chuyển sản phẩm ra vào kệ.

Ưu điểm của kệ kho lạnh này là tần suất xuất/nhập hàng tăng lên rất nhiều, xe nâng không cần di chuyển vào bên trong kệ. Có thể thay đổi linh hoạt giữa FIFO và LIFO, tạo thuận tiện cho doanh nghiệp trong quá trình quản lý tồn kho.

Tuy nhiên, chi phí đầu tư lắp đặt hệ thống kệ này khá cao, không phải doanh nghiệp, công ty nào cũng có thể làm được.

5. Kệ di động

Là giải pháp hoàn hảo cho các kho hàng lạnh, kệ kho di động chỉ sử dụng một lối đi duy nhất nên mật độ chứa hàng cực cao. Có thể vượt qua kệ Drive In nhưng vẫn giữ được khả năng chọn lọc hoàn hảo.

Kệ kho lạnh

Đối với hệ thống kho lạnh, do hoạt động trong môi trường nhiệt độ thấp, độ ẩm cao nên các loại pallet gỗ, pallet giấy là không phù hợp, chỉ nên dùng pallet nhựa

Một số lưu ý cần biết khi lựa chọn kệ kho lạnh và quản lý kho lạnh

– Lưu ý quan trọng là luôn theo dõi sự thay đổi nhiệt độ trong kho hàng

– Người ra/vào, lao động trong kho phải có đầy đủ thiết bị bảo hộ

– Ứng dụng những công nghệ mới và hiện đại để nâng cao hiệu suất kho

– Luôn có hóa đơn, chứng từ, sổ sách ghi chép mỗi lần nhập/xuất hàng

Lưu ý: Đối với hệ thống kho lạnh, do hoạt động trong môi trường nhiệt độ thấp, độ ẩm cao nên các loại pallet gỗ, pallet giấy là không phù hợp, chỉ nên dùng pallet nhựa (nếu hàng hóa tải trọng trung bình dưới 500kg/pallet) hoặc chọn dùng pallet sắt (với tải trọng hàng trên 500kg/pallet).

Lưu ý giúp tiết kiệm chi phí khi thiết kế kho lạnh

– Tận dụng nguồn năng lượng điện mặt trời cho năng lượng tiêu hao trong kho lạnh. Mặc dù, vốn đầu tư ban đầu cao nhưng sẽ giúp bạn cắt giảm chi phí duy trì và sớm đạt “điểm hòa vốn”.

– Máy nén, bình ngưng, biến tần cho bơm và quạt, động cơ hiệu suất cao là những thiết bị cực kì quan trong cho hệ thống làm lạnh. Bạn cần cân đối nhu cầu sử dụng và tiêu chí hoàn vốn đầu tư khi ra quyết định lắp đặt.

– Ứng dụng công nghệ và thiết bị tự động hóa có thể cải thiện được đáng kệ hiệu quả làm lạnh, giúp tối ưu điện nặng cũng như chi phí nhân công quản lý.

– Mất điện trong kho lạnh chính là “tử huyệt” có thể dẫn đến tổn thất tài chính đáng kể. Bạn cần lưu ý và có phương án dự phòng cho trường hợp này khi thiết kế cho kho lạnh.

– Hãy tìm đến những “chuyên gia tư vấn – thiết kế” và “chuyên gia giá kệ kho lạnh” hỗ trợ bạn tối ưu không gian kho lạnh nhằm tránh lãng phí và nâng cao năng lực cạnh tranh.

Trên đây là một số chia sẻ của Kệ Sắt Hà Nội về kệ kho lạnh. Nếu bạn cần tư vấn hỗ trợ thêm hãy liên hệ đến chúng tôi theo địa chỉ sau:

Thông tin liên hệ Kệ sắt Hà Nội

Địa chỉ: 

– Cơ sở 1: Số 1 Thành Thái – Dịch Vọng – Cầu Giấy – Hà Nội

– Cơ sở 2: Số 1 Quang Tiến – Đại Mỗ – Nam Từ Liêm – Hà Nội

– Cơ sở 3: Số 1 Trung Văn – Nam Từ Liêm – Hà Nội

– Cơ sở 4: 79 Trần Thái Tông – Cầu Giấy – Hà Nội

Hotline: 092 424 8866

Website: https://kesathanoi.com/

Bài viết liên quan

Showroom

Trung Văn - Nam Từ Liêm - Hà Nội

Xuân Đỉnh - Bắc Từ Liêm - Hà Nội

Nhà Máy Sản Xuất

Văn Khê - Mê Linh - Hà Nội

Minh Trí - Sóc Sơn - Hà Nội

Giờ mở cửa

Thứ 2 - Chủ nhật: 8:00 - 21:00

Hỗ trợ & Tư vấn

092.424.8866

092.424.8866

092.424.8866